Răng sâu là sự phá hủy của men răng của bạn, lớp cứng bảo vệ bên ngoài của răng. Sâu răng là vấn đề đối với trẻ em, thanh thiếu niên và cả người lớn. Khi mảng bám, một màng dính vi khuẩn liên tục hình thành trên răng của bạn chúng sẽ tấn công và phá hủy lớp men răng này.

Khi bạn ăn hoặc uống các loại thực phẩm chứa đường, vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit tấn công men răng. Độ dính của mảng bám giúp giữ cho các axit tiếp xúc với răng của bạn và theo thời gian men răng có thể vỡ. Đây là khi sâu răng có thể hình thành.

Sâu răng phổ biến hơn ở trẻ em nhưng cũng có thể dễ dàng trở thành vấn đề với người trưởng thành nếu như không biết cách bảo vệ răng hiệu quả. Các hệ quả của sâu răng đó là sự suy thoái của nướu răng thoát khỏi răng, kết hợp với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về nướu, có thể làm rễ răng trở nên mảng bám. Chúng nhạy cảm với sự phân rã và nhạy cảm hơn khi chạm và nóng và lạnh.

Sự phân rã xung quanh các cạnh, hoặc một lề của răng xuất hiện ở những người trưởng thành khi mà lượng canxi không đủ hoặc do sự thoái hóa của răng. Bởi vì nhiều người lớn tuổi thiếu sự bảo vệ  của chất florua và chăm sóc nha khoa phòng ngừa hiện đại.

Qua nhiều năm, các chất trám có thể làm yếu và có xu hướng gãy và rò rỉ xung quanh các cạnh răng. Vi khuẩn tích tụ trong những khe nhỏ xíu này gây ra axít để xây dựng dẫn đến sự phân rã.

Bạn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

  • Chải hai lần một ngày bằng kem đánh răng có chất fluoride.
  • Rửa sạch giữa răng của bạn hàng ngày bằng chỉ tơ nha khoa hoặc chất tẩy rửa liên hợp.
  • Ăn các bữa ăn bổ dưỡng và cân bằng và hạn chế ăn vặt.
  • Kiểm tra với nha sĩ về việc sử dụng fluoride bổ sung giúp tăng cường răng của bạn, và về việc sử dụng các chất trám răng (một lớp phủ bảo vệ bằng nhựa) áp dụng cho bề mặt nhai của răng sau (nơi mà sự phân rã thường bắt đầu) để bảo vệ chúng khỏi sự phân rã.
  • Khám nha khoa thường xuyên để làm sạch chuyên nghiệp và khám răng miệng.

Sâu răng khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu. Hiện tượng này không gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh. Việc ăn uống cũng bị cản trở, sâu răng gây hôi miệng, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Nhiều người bị đau răng do sâu còn dẫn đến các tình trạng như đau đầu, buốt đầu. Chính vì thế bạn cần có các kiến thức bảo vệ răng lợi cho mình.

Rate this post