Cuộc sống kinh tế của con người ngày càng nâng cao cũng là lúc mà nhu cầu làm đẹp hoặc chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng lên. Các dịch vụ y tế phải nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của người dân. Dưới đây là một số điểm nổi bật trong thực trạng về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng hiện nay.

Vì sao nhu cầu y tế tăng cao?

Để giải đáp cho câu hỏi vì sao nhu cầu y tế của con người ngày lại tăng cao đến như vậy chúng ta phải xét một cách toàn diện. Đầu tiên là về điều kiện đời sống, sự phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế như hiện nay cho phép mỗi cá nhân, mỗi gia đình có sự phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế.

Nếu như trước đây bạn không có tiền, không thể đi chăm sóc sức khỏe, không thể đi khám chữa bệnh thì ngày nay khi có tiền rồi bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến các dịch vụ y tế để chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình cho dù bạn có ốm hay không.

Sự quá tải ở các bệnh viện ngày càng nghiêm trọng

Yếu tố thứ hai khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng lên đó chính là yếu tố môi trường. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến sự phát triển lớn mạnh trong kinh tế thế nhưng cũng đem đến không ít rủi ro về vấn đề môi trường. Ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng không ít tới sức khỏe con người. Những nhân tố này khiến cho bạn có sự sa sút về thể trạng và đương nhiên đòi hỏi được chăm sóc, được thăm khám và chữa bệnh là một đòi hỏi hoàn toàn chính đáng.

Nhận thức của con người về tầm quan trọng của sức khỏe cũng ngày một được nâng cao điều này phần nào khiến cho các trung tâm y tế, các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng quá tải khi người bệnh đến thăm khám để điều trị những căn bệnh đang gặp phải hoặc đơn giản là có hướng chăm sóc sức khỏe tốt nhất phát hiện những căn bệnh một cách sớm nhất có thể để điều trị cho hiệu quả.

Thực trạng ngành y tế

Trước những đòi hỏi đó ngành Y tế Việt Nam phải có những thay đổi lớn mạnh để đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng. Đó là việc mở rộng hơn xây dựng nhiều hơn những cơ sở y tế như các bệnh viện, phòng khám tư nhân, các trạm xá để người dân có thể sử dụng dịch vụ y tế khi cần thiết.

Cần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe con người

Bên cạnh đó là việc đầu tư các trang thiết bị khoa học hiện đại phù hợp với sự phát triển của công nghệ thế giới. Ứng dụng các thiết bị này vào trong y tế không chỉ nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh mà còn tiết kiệm công sức, mang tới chất lượng khám chữa bệnh cao hơn. Tuy nhiên vấn đề tài chính vẫn là một điều khó khăn đối với ngành y tế của Việt Nam.

Thực trạng các bệnh viện, các cơ sở y tế, các phòng khám quá tải không còn là lạ ở đất nước ta nhất là vào những thời điểm có dịch bệnh bùng phát. Các bệnh viện nhi hầu như ngày nào cũng trong tình trạng không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Có những phòng bệnh đã quá tải người, những giường bệnh nằm từ 2 đến 3 bệnh nhân vô cùng chật chội. Đây thực sự là một vấn đề khó khăn mà chúng ta phải đương đầu giải quyết.

Cũng chính vì nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cho ngành y tế tăng lên nên sự thiếu hụt nhân lực đối với ngành này không hề nhỏ, đòi hỏi các trường cao đẳng, đại học buộc phải mở rộng thêm chương trình đào tạo cho mình để cung ứng cho xã hội đội ngũ lao động trong lĩnh vực y tế một cách chất lượng và đảm bảo về số lượng.

5 (100%) 1 vote